nên dùng loại nước khoáng nào

Nên dùng loại nước khoáng nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm, thương hiện sản xuất nước khoáng đóng chai. Tuy nhiên không phải sản phẩm nước khoáng nào cũng đảm bảo chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.Vậy nên dùng loại nước khoáng nào? Với những kiến thức và bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có thể chọn được loại nước khoáng tốt nhất cho cả gia đình sử dụng.

nên dùng loại nước khoáng nào

Có mấy loại nước khoáng đóng chai?

Nước khoáng được bày bán và cung cấp đến tay người tiêu dùng chủ yếu qua hai hình thức chính: nước đóng chai và nước đóng bình. Một số loại sản phẩm được ghi trên nhãn thông tin là nước khoáng từ thiên nhiên. Một số được ghi là nước tinh khiết. Vậy nước khoáng thiên nhiên hay nước khoáng tinh khiết tốt nhất cho sức khỏe? Theo một số tiêu chí của Tổ chức Nông lương Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới, nước khoáng thiên nhiên dưới hình thức sản phẩm đóng chai phải có một hàm lượng nhất định muối khoáng hòa tan với một tỷ lệ phù hợp, có lợi nhất cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, nước khoáng phải có nguồn gốc được khai thác trực tiếp từ những nguồn nước tự nhiên nhất. Thông thường nước khoáng sẽ được lấy từ những giếng khoan hay các mạch nước ngầm. Đặc biệt, nước khoáng sau khi lấy phải được đóng chai theo đúng chuẩn ngay tại nguồn nước, cần hạn chế tuyệt đối việc vận chuyển nước đi đến nơi khác rồi mới đóng chai. Ở nước ta, nước khoáng Vĩnh Hảo là một trong những thương hiệu nước khoáng thiên nhiên chất lượng và nổi tiếng đầu tiên của Việt Nam.

nên dùng loại nước khoáng nào

Nước khoáng thiên nhiên

Nước khoáng thiên nhiên chứa rất nhiều nhóm chất khoáng có lợi gồm: khoáng vi lượng như carbonat, bicarbonnat canxi, fluor, magiê, kẽm, iod, sắt… cùng một số chất khoáng không có lợi như nitrit (NO2), nitrat (NO3), amonium (NH4). Mỗi nguồn nước khoáng tự nhiên đều cho ra lượng nước có thành phần hàm lượng chất khoáng khác nhau. Một số có hàm lượng chất khoáng khoảng vài trăm mg/l, loại này thường được gọi là nước khoáng giải khát. Một số có hàm lượng khoáng khoảng trên 1.000 mg/l, loại này được dùng với tên gọi nước khoáng trị bệnh. Nhưng thực tế, khi kiểm tra có nhiều mẫu nước khoáng chứa hàm lượng NO2 rất cao và gấp rất nhiều lần cho phép. Trái lại, một số có mẫu nước lại có hàm lượng chất khoáng cực kỳ thấp, điều này sẽ không đem đến lợi ích cho sức khỏe.

Các loại nước khoáng trị bệnh không thể dùng một cách phổ biến, đại trà. Khi dùng cần phải có sự chỉ định hay ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Vì nếu uống loại nước khoáng này không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây bệnh.

nên dùng loại nước khoáng nào

Nước tinh khiết

Nên dùng loại nước khoáng nào? Khác với nước khoáng thiên nhiên, nước tinh khiết là nước phải trải qua sự chưng cất rất nhiều lần trước khi đưa đến tay người tiêu dụng. Do đó, đây là loại nước không có một chất nào, dù là chất có lợi hay chất có hại cho sức khỏe. Quy trình sản xuất sản phẩm nước tinh khiết khá đơn giản, nước sẽ được lấy từ các nguồn nước giếng khoan hoặc nước máy, sau đó cho vào các thiết bị lọc tạp chất cùng khử mùi vị, cuối trải qua chưng cất, rồi đóng chai thành phẩm. Đặc biệt, dù có áp dụng các thiết bị hiện đại, tân tiến nhưng khâu thanh trùng và công đoạn đóng chai, nếu tiến hành cẩu thả thì nước tinh khiết sẽ vẫn bị nhiễm các vi khuẩn gây hại.

Do đó, lời khuyên cho người tiêu dùng hiện nay cho câu hỏi: nên dùng loại nước khoáng nào? các chuyên gia hay bác sĩ thường khuyến dùng nước khoáng thiên nhiên hơn. Trong các sản phẩm nước khoáng hiện nay, nước khoáng Vĩnh Hảo là một thương hiệu chất lượng hàng đầu, có uy tín và vị thế rất lâu năm, là lựa chọn lý tưởng cho người tiêu dùng.